Nhớt 40 là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào trong đời sống

Nhớt 40 được xem là một trong những loại nhớt thông dụng nhất sử dụng cho các loại máy. Nhưng rất ít người biết đến ý nghĩa của tên gọi này. Vậy nhớt 40 là gì? Phân loại và ứng dụng của loại nhớt này là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Nhớt 40 là gì?

nhớt 40 là gì

Nhớt 40 là một sản phẩm được tạo ra từ việc tinh chế dầu mỏ. Chúng có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết trong động cơ máy. 40 là chỉ số độ nhớt của loại dầu này.

Loại nhớt này được chia thành 2 loại chính: Nhớt đơn cấp và nhớt đa cấp. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và được sử dụng với những phương tiện khác nhau.

Trên thị trường việt nam, nhớt 40 thường được sử dụng nhất có 3 loại: 5w40, 10w40, 15w40. Ngoài ra còn có loại nhớt 0W40 cũng được ưa chuộng.

Phân loại và ứng dụng các loại nhớt 40 thông dụng

1/ Nhớt 5w40 là gì?

nhớt 5w40

Nhớt 5w40 là một sản phẩm nhớt động cơ chất lượng dành cho các dòng xe tay ga. Được xem là những dòng nhớt cao cấp bởi không dễ dàng gì có thể tạo ra chúng. Hầu như những sản phẩm chúng ta dùng chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài vào.

Thông số  kĩ thuật của nhớt 5w 40:

  • 5W: Nhiệt độ tối thiểu mà động cơ có thể làm việc được là dưới 5 độ C
  • 40: là cấp nhớt

Với những chỉ số này, nhớt giúp cho việc khởi động và chạy của các động cơ trở nên nhanh và gọn. Giảm thiểu tối đa lượng xăng khởi động cho máy.

Các dòng xe phù hợp với loại nhớt này:  Janus, Ab, Airblade 125, Nouvo, Medley…

2/ Nhớt 10w40 là gì?

10w40

Nhớt 10w40 là một trong dòng nhớt yêu thích cho các loại mô tô phân khối lớn. Là dòng sản phẩm cao cấp cho phân khúc dòng xe 2 bánh. Thông số kỹ thuật cũng không khác gì so với nhớt 5w40. Chỉ khác một điều là nhiệt độ thấp nhất mà xe có thể khởi động với loại nhớt này -10 độ C.

Là dòng sản phẩm được tổng hợp từ các nguyên liệu cao cấp. Giúp bảo vệ dễ dàng các chi tiết của động cơ. Nhờ đó nó trở thành một người bạn đồng hành cho các dòng xe cao cấp. Những tiếng ga xe êm dịu làm nên thương hiệu cũng từ loại nhớt xe đặc này.

Các loại xe có thể sử dụng tốt nhất phải kể đến: Kawasaki z 1000, Yamaha Ex 150, Winner 150.. Đây toàn là những mẫu xe yêu thích của những người đam mê tốc độ.

3/ Nhớt 15w40 là gì?

15w40

Khác so với những loại nhớt trên, loại nhớt này có những dòng sản phẩm sử dụng cho hệ thống vận hành của dòng 4 bánh. Chính vì thế, mà chất lượng và sức bền cũng sẽ hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm trên.

Được sản xuất với công nghệ cao, chính vì vậy mà chúng có được những ưu điểm riêng biệt. Nhiệt độ tối thiểu khởi động thấp dưới 15 độ C. Kết hợp với tốc độ bơm nhất nhanh, giải nhiệt tốt. Đây chính là cánh tay đắc lực cho những dòng xe phải hoạt động với cường độ nặng.

Bây giờ bạn đã biết nhớt 40 là gì rồi phải không? Với các thợ sửa họ quen gọi với cái tên như vậy. Còn đối với những người không ít hiểu biết về thị trường dầu nhớt sẽ cảm thấy nó hơi lạ. Qua bài viết này đừng nhầm lẫn chúng với những loại dầu nhớt khác nhé!

8 comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *