Dầu cầu là gì?

Bộ phận truyền động của xe là  bộ phận vô cùng quan trọng. Nó đóng vai cho như động lực nguồn giúp các bánh xe lăn bánh chuyển động. Nhưng để làm được như vậy chúng cần có gì không? Đúng rồi đó là dầu câu. Vậy dầu cầu là gì? Công dụng của chúng với hệ thống động cơ như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Vậy dầu cầu là gì?

dầu cầu là gì

Dầu cầu là một loại dầu nhớt. Được pha chế từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chịu cực áp chọn lọc. Nhờ đó mà chúng có thể hỗ trợ hệ thống vận hành của xe.

Những đặc tính của dầu mà chúng có ứng dụng nhiều cho động cơ xe. Hoặc các động cơ máy móc trong sản xuất khác. Nhờ hỗ trợ quá trình làm việc của động cơ. Khiến đây trở thành một sản phẩm quan trọng trong việc vận hành máy móc.

Phân loại dầu cầu?

dầu 140

Các loại dầu cầu phổ biến

Ở thị trường Việt Nam có 2 loại dầu cầu được sử dụng chủ yếu đó là:

  • Dầu cầu 90
  • Loại dầu cầu 140

Cách phân loại dầu cầu 90 và dầu cầu 140

Dựa và các thông số kĩ thuật chúng ta có thể dễ dàng phân biệt 2 loại dầu này.

Chỉ tiêu Phương pháp thử Dầu cầu 90 Dầu cầu 140
Độ nhớt động học ở 100 độ C ASTM – D445 22.5 29 – 32
Chỉ số độ nhớt ASTM – D2270 130 130
Nhiệt độ chớp cháy cốc hở(độ C) ASTM – D92 220 220
Khối lượng riêng( Kg/l) ASTM – D4052 0.88 0.88
Nhiệt độ đông đặc(độ C) ASTM – D97 Max 0.05 Max 0.05

Dầu cầu dùng để làm gì?

Nhờ có nguồn gốc từ dầu nhớt, nó được ứng dụng nhiều cho máy móc và thiết bị.

Bôi trơn

bôi trơn

Với khả năng trơn bóng từ dầu. Khi bạn sử dụng cho động cơ truyền động, dầu sẽ giúp cho các thiết bị hoạt động dễ dàng hơn.

Làm mát

Hiệu ứng làm mát cũng được tận dụng bởi khả năng bôi trơn. Khi các chi tiết động học tiếp xúc với lớp dầu cầu ngăn ở giữa. Sẽ làm giảm nhiệt độ khi các chi tiết cọ sát. Từ đó, kết cấu của các chi tiết sẽ khó bị biến đổi.

Bảo vệ mặt răng khi ăn khớp

bảo vệ

Lớp dầu cầu phủ bao quanh tất cả các mặt của chi tiết động cơ. Khi các chi tiết đó chuyển động, chúng sẽ chạy theo kiểu trơn trượt, giảm ma sát lên bề mặt. Bạn có thể thấy rõ điều này khi chúng hoạt động. 

Giảm tiếng ồn

Khi ma sát bị giảm xuống hết mức có thể nhờ tính năng của dầu cầu. Các chi tiết di chuyển linh hoạt, làm giảm đi các tiếng sinh ra khi hoạt động. Tiếng ồn chỉ khi xuất hiện khi loại dầu cầu bạn dùng bị ăn mòn hết thôi. Lúc đó, bạn lên thay cho máy một loại dầu mới rồi đó.

Chống han gỉ, oxy hóa

chống han gỉ

Trong hợp chất của dầu cầu có thêm nhiều gia vị chống tạo bọt, và chống oxy hóa. Khi lượng dầu bao phủ toàn bộ hệ thống. Rất khó oxy có thể vượt qua lớp bảo vệ này. Tình trạng han gỉ cũng giảm đi đáng kể.

Tìm hiểu dầu cầu xe tải loại nào tốt

hãng dầu lớn

Được xem là phân khúc thị trường quan trọng. Chính vì vậy, các ông lớn trong ngành dầu tung ta thị trường vô cùng nhiều sản phẩm chất lượng. Chúng ta phải kể đến những cái tên sau:

  • Castrol
  • Shell
  • Total
  • Motul
  • Caltex

Mỗi ông lớn có những công thức và sản phẩm riêng biệt. Chúng mang dấu ấn mạnh mẽ của từng thương hiệu. Nếu bạn muốn lựa chọn một loại dầu cầu tốt cho xe tải của mình đừng bỏ qua những cái tên này nhé!

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết dầu cầu là gì rồi phải không? Đừng thấy chúng là dầu mà nhầm lẫn với dầu FO vs DO nhé!

Nhờ vào loại dầu này mà máy móc có thể chuyển động dễ dàng và linh hoạt hơn. Trên thị trường có nhiều loại dầu tốt nhưng cũng không thiếu những loại dầu kém chất lượng. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm tại những cửa hàng uy tín để máy móc có thể hoạt động tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *