Cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo

Nếu không may vì một lý do nào đó mà quần áo của bạn bạn bị giây bẩn bởi dầu máy khâu thì sẽ phải xử lý như thế nào ? Đừng quá lo lắng, dưới đây là những cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo đơn giản, hiệu quả nhất.

Dầu máy khâu là dầu gì ?

Dầu máy khâu là loại dầu máy chuyên sử dụng cho máy khâu, máy may công nghiệp. Đảm bảo cho những loại máy này hoạt động trơn tru, ổn định. Dầu máy khâu được sản xuất từ dầu gốc cao cấp vùng với các chất phụ gia. Giống như dầu thủy lực aw 68 , dầu máy khâu có tác dụng làm giảm ma sát, giảm độ mòn khi máy hoạt động. Không chỉ thế dầu máy khâu còn là một lớp bảo vệ cho các chi tiết máy tránh bị oxi hóa, chống han gỉ. Dầu máy khâu có màu trắng, không mùi, không độc hại. Nên sử dụng rất tiện lợi, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

dầu máy máy
Dầu máy khâu ( dầu máy may)

Dầu máy khâu được sử dụng để bôi trơn cho trục quay của máy dệt tốc độ cao. Cùng với các loại máy khác cần sử dụng dầu bôi trơn. Các ổ đỡ tốc độ cao và động cơ điều khiển từ xa đều cần thiết sử dụng dầu máy khâu. Cấp độ nhớt thường thấy là 10 cho các hệ thống ổ trục và bôi trơn tuần hoàn và hộp giảm tốc kín tải nhẹ.

Dầu máy khâu có tính ổn định nhiệt. Cùng với đó là khả năng bôi trơn cao. Vì thế mà giúp cho máy máy không xảy ra hiên tượng giòn kim. Hạn chế tối đa tình trạng gãy kim. Khi máy đang hoạt động công suất cao, liên tục trong thời gian dài. Dầu máy khâu giúp cho quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy khâu nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo

Dầu máy khâu dây là loại dầu có màu trắng. Khi bị giây ra quần áo tuy không làm cho quần áo bị những vết đen như dầu nhớt xe máy thông thường. Nhưng nó lại dễ làm cho chất vải bị xỉn màu, có vết loang xấu xí, tạo màu ố vàng một vùng trên quần áo. Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng dầu máy khâu dây ra quần áo đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà.

Cách tẩy vết dầu nhớt trên quần áo bằng bột giặt

cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo
Sử dụng bột giặt để tẩy trắng vết dầu máy khâu

Xà phòng giặt là cách mà mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên khi muốn tẩy trắng quần áo. Nhưng cách sử dụng xà phòng để tẩy trắng quần áo sao cho hiệu quả nhất thì không hẳn ai cũng biết. Cách thực hiện đúng và làm sạch quần áo với xà phòng cần theo trình tự sau:

Bước 1 : Ngâm loại quần áo bị giây bẩn bởi dầu máy khâu vào nước nóng trong 5 phút.

Bước 2: Sau đó đổ bột xà phòng lên trên vết loang dầu. Vò bằng tay nhiều lần cho đến khi vết bẩn phai mờ hoặc biến mất hẳn.

Bước 3 :Xả sạch bằng nước lạnh sau đó phơi khô.

Cách tẩy vết dầu nhớt trên quần áo bằng nước rửa chén

Nước rửa chén được xem là sự lựa chọn tốt nhất để tẩy sạch sự xuất hiện của mọi loại dầu mỡ và dầu nhớt. Thành phần trong nước rửa chén có tác dụng phân tách lớp dầu mỡ thấm sâu bên trong quần áo. Và giúp dễ dàng đánh bật nó ra khỏi lớp vải một cách dễ dàng.

cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo
Sử dụng nước rửa chén

Để tẩy vết dầu máy khâu bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1 :Ngâm nơi dính dầu nhớt trên quần áo vào chậu nước nóng có nhiệt độ 80 độ C trong vòng 2-3 phút.

Bước 2 :Cho một ít nước rửa chén vào và vò mạnh tay.

Bước 3: Sau khi vết dầu mỡ được tẩy sạch. Bạn xả lại bằng nước lạnh rồi phơi khô.

Lưu ý rằng, cách tẩy trắng này chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện lúc dầu máy khâu vừa mới giây ra trên quần áo. Nếu đã quá lâu sau khi giây mới tẩy rửa thì chỉ có thể làm mờ vết loang trên quần áo. Và sẽ phải dùng những biện pháp khác để giải quyết vấn đề này.

Cách tẩy vết dầu nhớt trên quần áo bằng nước tẩy sơn móng tay

Bạn cũng có thể sử dụng nước tẩy sơn móng tay để tẩy vết dầu mỡ cũng vô cùng hiệu quả. Điều này là nhờ tính cồn có trong thành phần của nước tẩy sơn móng tay. Bạn thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Lót một chiếc khăn sạch bên dưới lớp vải bị dính dầu nhớt.

Bước 2: Đổ nước tẩy sơn móng tay lên bề mặt vải bị dính dầu máy khẩu.

Bước 3 : Dùng bàn chải hoặc một miếng vải khô cọ sạch các vết bẩn.

Bước 4: Cuối cùng vò lại bằng xà phòng để quần áo sạch vết bẩn nhé.

cách tẩy dầu máy khâu trên quần áo
Dùng nước tẩy sơn móng tay làm sạch quần áo

Tẩy vết dầu máy khâu trên quần áo bằng Baking Soda

Bột baking soda là loại nguyên liệu đa năng. Có thể sử dụng trong việc bảo vệ sức khỏe như vệ sinh răng miệng, trị vết đốt côn trùng. Hoặc dùng để làm sạch không khí, khử mùi, thông tắc cống. Và đặc biệt một công dụng quan trọng của baking soda đó là là dùng để tẩy trắng quần áo.

Baking Soda
Baking Soda

Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm bột baking soda, oxy già và một chút nước rửa chén, bình dạng xịt.

Bản thân cả 3 chất này đều có khả năng tẩy rửa nhất định nên sự kết hợp của cả 3 nguyên liệu cùng một lúc chắc chắn sẽ phát huy tối đa hiệu quả làm sạch vết nhớt mỡ trên trang phục của bạn.

Cách thực hiện

Bước 1: Đổ oxy già lên vết bẩn do dầu máy khâu gây ra.

Bước 2: Sử dụng nước rửa chén đổ tiếp lên vào khu vực vừa đổ oxi già.

Bước 3: Sau đó rắc đều bột baking soda lên.

Bước 4: Lấy bàn chải đánh răng chà lên vùng vết bẩn một vài lần. Khi thấy lớp dầu máy khâu bong ra bạn hãy để nguyên trong thời gian từ 25-30 phút. Để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn lớp dầu.

Bước 5: Sau thời gian trên. Bạn mang quần áo giặt sạch sẽ với nước, phơi khô

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng cũng là loại hoạt chất có thể đánh tan dầu máy khâu khỏi quần áo.

Nguyên liệu cần có bao gồm một chai nước súc miệng và một chiếc khăn lau.

nước súc miệng
Nước súc miệng

Các bước thực hiện:

Bước 1 : Thấm nước súc miệng bạn vẫn dùng hàng ngày vào khăn.

Bước 2 : Dùng khăn lau lên vết bẩn do dầu máy khâu gây ra.

Đối với vết bẩn mới chỉ cần lau một hai lần là sạch.

Còn với vết bẩn lâu ngày ta cần lau nhiều lần cho đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn.

Cuối cùng đem quần áo giặt sạch và phơi khô.

Những lưu ý khi tẩy dầu máy khâu trên quần áo

Việc tẩy vết bẩn do dầu máy khâu không quá vất vả so với việc tẩy rửa dầu nhớt trên quần áo. Tuy nhiên vẫn phải thực hiện theo những biện pháp riêng để đảm bảo làm sạch quần áo nhất. Khi dầu máy khâu giây ra quần áo lâu ngày sẽ làm biến sắc màu sợi vải. Đồng thời làm cho sợi vải vị mềm đi, dễ bị mục, rách. Ngoài ra nó còn làm cho quần áo bị mất đi vẻ đẹp vốn có của chúng.

Ngoài ra nếu để dầu máy khâu bám trên quần áo quá lâu thì có thể tiếp xúc với da. Gây mẫn cảm hoặc dị ứng đối với một số người có cơ địa đặc biệt, gây những sự cố khó chịu cho người mặc. Do đó việc loại bỏ những vết bẩn này thực sự cần thiết.

phơi áo
Khi tẩy rửa quần áo xong phải giặt sạch và phơi khô trước khi sử dụng

+ Khi tẩy rửa phải ưu tiên những cách tẩy rửa an toàn. Không làm ảnh hưởng đến chất liệu sợi vải. Đồng thời chất liệu đó phải an toàn với con người trong quá trình thực hiện.

+ Dù trang phục làm bằng bất cứ loại vải nào khi tác động ngoại lực đều có khả năng bị sờn, rách. Do vậy các thao tác thực hiện nên dùng lực vừa phải, tránh quá mạnh tay có thể làm hỏng quần áo.

+ Nếu vết loang màu xuất hiện ở các trang phục khác màu sắc. Thì cần phân loại chúng trước khi tẩy rửa. Nhằm để tránh phai màu sang các trang phục màu trắng.

+ Dù thực hiện cách tẩy rửa nào thì sau cùng vẫn phải giặt lại với nước và phơi khô trước khi sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *