Tác dụng của bugi ô tô – nên sử dụng bugi ô tô loại nào? Dấu hiệu nhận biết sự cố hư hỏng bugi

Bugi ô tô chắc chắn là một trong những chi tiết máy mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn chính xác nhất về công dụng và vai trò của thiết bị này trong động cơ ô tô. Điều đó đã dẫn đến không ít những sự cố đáng tiếc xảy ra khi tài xế không chú ý đến chất lượng và hoạt động của bugi. Vậy nên sử dụng bugi ô tô loại nào tốt? Và cách kiểm tra, nhận biết sự cố xảy ra khi bugi gặp lỗi hư hỏng. Đừng chủ quan để rồi dẫn tới những hậu quả nguy hiểm khi sử dụng bugi kém chất lượng

bugi ô tô
Vị trí bugi ô tô

Tìm hiểu cơ bản về bugi ô tô

Bugi ô tô là bộ phần cuối cùng nằm trong hệ thống đánh lửa. Chúng đảm nhận vai trò quan trọng là phát sinh tia lửa điện ở giữa điện cực trung tâm và điện cực của bên nối mát. Nhằm giúp đốt cháy hỗn hợp không khí. Cùng với nhiên liệu từ chế hòa khí đã được nạp trong buồng đốt.

1/ Cấu tạo bugi ô tô

Bugi ô tô được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là điện cực bugi, vỏ cách điện và dung tích khoảng trống

+ Điện cực của bugi: Là nơi tạo ra tia lửa điện. Nên phải chịu mọi điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ và áp suất . Chúng có khả năng chống ăn mòn. Các vật liệu để sản xuất bugi ô tô bao gồm: đồng, niken, crom, mangan, silicon,…

+ Vỏ cách điện: Đảm bảo không rò rỉ điện cao áp. Vỏ này có độ bền cơ học tốt. Khả năng chịu được nhiệt độ cao, có tính truyền nhiệt tốt. Vật liệu làm vỏ cách điện thường là gốm oxít nhôm (Al2O3).

Trên thân vỏ cách điện, về phía đầu tiếp xúc với chụp bugi. Các nhà sản xuất luôn tạo ra một số nếp nhăn sóng (thường có khoảng 4 hoặc 5 nếp nhăn sóng).  Với mục đích của việc tạo ra nếp nhăn sóng này là để ngăn ngừa hiện tượng phóng điện cao áp từ đầu tiếp xúc của bugi xuống phần kim loại. Làm giảm hiệu quả đánh lửa trong buồng đốt của động cơ.

cấu tạo bugi ô tô
Bugi ô tô cấu tạo gồm 3 bộ phận chính

+ Dung tích khoảng trống: Là khoảng trống giữa hai điện cực. Khoảng trống càng lớn và càng sâu thì khả năng tản nhiệt của bugi càng kém. Ngược lại nếu khoảng trống nhỏ và cạn. Thì khả năng tản nhiệt của bugi sẽ nhanh hơn.

Xem thêm : thông tắc vệ sinh tại hà nội

2/ Bugi ô tô có tác dụng gì?

Đây được xem như là bộ phận “cửa ngõ” của động cơ ô tô. Nên thông qua bugi mà người ta có thể chẩn đoán được nhiều lỗi hỏng hóc liên quan đến động cơ của xe

Đồng thời, bugi cũng chính là bộ phận nằm ở cuối cùng của hệ thống đánh lửa. Nên đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng. Đó chính là phát sinh tia lửa điện giữa 2 điện cực (cực bên nối mát và cực trung tâm). Nhằm đốt chat hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

bugi ô tô có tác dụng gì
Bugi có vai trò đánh lửa cho động cơ hoạt động

Khi hỗn hợp không khí và xăng cháy nổ trong buồng đốt sẽ khiến nhiệt độ gia tăng lên một cách nhanh chóng. Rơi vào khoảng 2500 độ C và áp suất nén khoảng 50kg/cm2. Do đó, bugi ô tô là một trong những bộ phận quan trọng. Nhằm tạo tia lửa cho hệ thống động cơ ô tô hoạt động.

Bugi ô tô loại nào tốt?

Để bugi hoạt động tốt nhất thì nên bảo dưỡng và thay định kỳ. Cứ đạt 800km cho bugi tiêu chuẩn, 1,5c – 2v cho bugi chân kim Iridim. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bugi. Nên bạn hãy chú ý sử dụng những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng chất lượng. Để đảm bảo độ an toàn cho mình khi tham gia giao thông.

Xem thêm : sửa ống nước tại quận đống đa

1/ Phân loại bugi ô tô

Có hai loại bugi là bugi loại nóng và bugi loại nguội. Chúng được đặt tên theo khả năng tản nhiệt của bugi. Tùy theo động cơ mà chọn loại bugi thích hợp để xe ô tô hoạt động hiệu quả nhất.

+ Thông thường, bugi loại nóng được dùng cho các loại động cơ có tỉ số nén thấp, tốc độ không cao. Đi chuyển quãng ngắn với tốc độ thấp, có trọng tải nhẹ.

+ Còn bugi loại nguội thường được dùng cho động cơ có tỉ số nén cao, tốc độ cao. Di chuyển quãng đường dài, thường xuyên phải di chuyển tốc độ cao và có trọng tải lớn.

các loại bugi ô tô
Bugi ô tô được chia thành bugi nóng và lạnh

Do có nhiều loại nên khả năng phát nhiệt của mỗi loại bugi cũng khác nhau. Bugi hoạt động tốt nhất khi nhiệt độ tối thiểu của điện cực trung tâm nằm trong khoảng nhiệt độ tự làm sạch: 450°C và nhiệt độ tự bén lửa: 950°C.

Sử dụng bugi lạnh khi động cơ chạy với tốc độ thấp và tải trọng nhỏ. Sẽ làm giảm nhiệt độ của điện cực và làm cho động cơ không hoạt động tốt. Sử dụng bugi nóng khi động cơ chạy với tốc độ cao và tải trọng lớn. Sẽ làm cho nhiệt độ của điện cực tăng cao, làm nóng chảy các điện cực. Do đó, hãy lưu ý lựa chọn bugi ô tô phù hợp với động cơ hoạt động của ô tô

2/ Bugi ô tô loại nào tốt?

Vậy câu hỏi đặt ra là: Bugi ô tô loại nào tốt? Nên sử dụng bugi loại nào là chất lượng và hiệu quả. Ngay sau đây sẽ là một số loại bugi ô tô tốt nhất trên thị trường hiện nay

+ Bugi có đầu điện cực bằng đồng: Thông thường bugi đều sử dụng lõi bằng đồng. Vì nó dẫn điện tốt nhất và nó có thể tạo ra tia lửa trong điều kiện khắc nhiệt. Tuổi thọ của nó có thể trong khoảng từ 16.000 km đến 40.000 km.

+ Bugi có đầu điện cực bằng Platinium (Bạch kim): Loại bugi này sử dụng platin cho các điện cực. Nó có độ bền và khả năng đánh lửa rất tốt. Thời gian thay thế của nó là sau khoảng 96.000 km.

bugi ô tô loại nào tốt
Nên sử dụng bugi phù hợp với động cơ

+ Bugi có đầu điện cực Iridium: Loại bugi này sử dụng hợp kim Iridium cho các điện cực. Khả năng hoạt động giống với Platinium. Tuy nhiên độ bền của nó lên tới 160.000 km và có giá thành rất cao.

Đồng thời trong quá trình hoạt động, bugi sẽ tiếp xúc trực tiếp tới các nhiên liệu dầu ô tô. Do đó, để bugi được bền và hoạt động tốt nhất thì tài xe nên lựa chọn loại dầu nhờn cho động cơ ô tô chính hãng, chất lượng. Đảm bảo độ nhớt và lựa chọn các thông số dầu nhớt ô tô phù hợp cho hệ thống hoạt động của xe

Cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng

Động cơ ô tô là một cỗ máy phức tạp. Hiệu suất, mức tiết kiệm nhiên liệu và độ tin cậy phụ thuộc vào việc cung cấp không khí, nhiên liệu và tia lửa một cách nhất quán. Và bugi cũng tương tự một các bộ phận máy khác của ô tô. Sau một thời gian sử dụng không được kiểm tra, bảo dưỡng, bugi ô tô cũng sẽ bị xuống cấp, hư hỏng.

Nếu như không khắc phục kịp thời có thể sẽ dẫn đến những sự cố nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống động cơ. Vậy thì sau đây sẽ là những cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng mà tài xế nhất định cần ghi nhớ để khắc phục nhanh chóng

cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng

1/ Tốn nhiên liệu hơn

Bạn nên theo dõi mức nhiên liệu của xe bởi lẽ vấn đề về bugi có thể khiến động cơ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì mô-đun điều khiển động cơ (ECM) không kiểm soát được cường độ tia lửa hoặc hàm lượng oxy. Nên phải bổ sung nhiên liệu để bù cho quá trình đốt cháy kém.

2/ Máy không nổ

Tình trạng này xảy ra khi bugi không thể đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu. Điều này có thể xảy ra do bugi bị mòn, bị nhiễm bẩn, dây bugi bị nứt hoặc các vấn đề khác.

3/ Đèn động cơ bất ổn

Đối với nhiều người, đèn động cơ có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy động cơ của bạn có vấn đề về bugi. ECM nhạy cảm hơn nhiều so với nhiều người lái và có thể phát hiện sự không đốt cháy trong xi-lanh.

cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng
Đèn báo hiệu động cơ bất ổn

4/ Khó khởi động xe

Đánh lửa đúng là điều khó khăn nhất khi động cơ “nguội lạnh”. ECM sẽ thêm nhiều nhiên liệu hơn để bù đắp cho sự bay hơi kém. Điều này có thể khiến bugi bị mòn gặp khó khăn để đánh lửa, dẫn đến việc khởi động xe khó khăn.

5/ Xe rung hơn khi ở chế độ nghỉ

Ở chế độ nghỉ (Idle), các vấn đề bugi có thể dễ nhận biết hơn, ví dụ như xe rung động hơn. Về cơ bản, sự không đốt cháy trong xi lanh chỉ xảy ra ở chế độ nghỉ.

6/ Hiệu suất kém

Khi tăng tốc, bugi được yêu cầu đặc biệt để cung cấp tia lửa đủ mạnh. Để đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Bugi bị hỏng hoặc dây đánh lửa bị yếu có thể không đáp ứng nhu cầu.

Khi bạn gặp bất cứu một trong những dấu hiệu nào trên đây thì cũng đều là thời điểm báo động cho bộ phận bugi ô tô của bạn đã xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, hãy nhanh chóng đưa chúng đến gara ô tô để được bảo dưỡng, thay thế kịp thời

sủa chữa ô tô
Nên chọn địa chỉ thay bugi uy tín

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp các loại bugi ô tô kém chất lượng, không chính hãng. Điều này không chỉ làm bạn tốn kém chi phí và trầm trọng hơn có thể sẽ gây hư hại và làm hỏng luôn hệ thống động của xe

Do đó, bạn nên lựa chọn và tìm đến một đơn vị gara sửa chữa ô tô uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng “tiền mất tật mang”. Và giúp cho xế cưng của bạn được chăm sóc, bảo dưỡng chu đáo, chất lượng nhấ

 

97 comments

 1. Absolutely NEW update of captchas solving package “XRumer 19.0 + XEvil 5.0”:

  Captcha solution of Google (ReCaptcha-2 and ReCaptcha-3), Facebook, BitFinex, Bing, Mail.Ru, SolveMedia, Steam,
  and more than 12000 another subtypes of captcha,
  with highest precision (80..100%) and highest speed (100 img per second).
  You can use XEvil 5.0 with any most popular SEO/SMM programms: iMacros, XRumer, SERP Parser, GSA SER, RankerX, ZennoPoster, Scrapebox, Senuke, FaucetCollector and more than 100 of other programms.

  Interested? You can find a lot of impessive videos about XEvil in YouTube.

  Free XEvil Demo available.

  See you later!
  P.S. A Huge Discount -30% for XEvil full version until 15 Jan is AVAILABLE! 🙂

  XEvil Net

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *