Dầu do là gì?

Ngày nay, dầu DO là một loại nhiên liệu được sử dụng rộng rãi cho các phương tiện di chuyển. Bởi khả năng dễ dàng đốt cháy, phản ứng mãnh liệt giúp cho động cơ đốt trong dễ dàng di chuyển. Vậy dầu DO là gì? Công dụng của chúng như thế nào mà lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Dầu DO là gì?

dầu do là gì

Dầu DO hay dầu diesel là một loại nhiên liệu th dạng lỏng nhẹ hơn xăng và dầu hỏa. Tính dễ cháy và bay hơi được sử dụng nhiều cho các động cơ đốt trong.

Là một sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ. Đây được xem là một loại nhiên liệu phổ biến cho các phương tiện giao thông.

Dầu diesel có màu gì

may sắc

Bạn có thể phân biệt dầu diesel với những loại nhiên liệu khác bởi màu sắc đặc trưng của nó. Vì là sản phẩm sinh ra từ phân đoạn gasoil của quá trình chưng cất dầu thô. Chính vì thế mà màu sắc của dầu DO có màu vàng nhạt.

Gần giống với màu sắc của xăng A95. Còn với sinh học A92 có màu xanh dương rất dễ phân biệt. Đặc điểm về màu sắc mà dầu DO có được nhờ mang trong mình nhiều phân từ dầu hơn xăng.

Dầu diesel có mấy loại

Dầu DO là một dạng dầu FO nhẹ. Được lưu hành tại Việt Nam thì chỉ có 2 loại chính.

Dầu DO 0.05%

0.05%

Mang trong mình đầy đủ những đặc điểm của dầu DO. Nhưng hàm lượng lưu huỳnh của chúng nhỏ hơn 500mg/kg. Chính vì thế, mà loại dầu này sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ. Phải kể tới các phương tiện như: Ô tô, xe bus, các máy móc cơ khí nhỏ…

Dầu DO 0.25%

0.25%

Khác với loại dầu DO 0,05%, loại dầu DO 0.25% có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn rất nhiều. Nó rơi vào khoảng 2500mg/kg. Nhờ đó mà khả năng đốt cháy tốt hơn nên được ứng dụng nhiều cho các phương tiện đường thủy.

Lưu ý, loại dầu DO 0.25% này tuy có khả năng cháy tốt nhưng tuyệt đối không nên sử dụng cho các động cơ đường bộ. Vì nhiệt độ lớn tỏa ra sẽ làm cho các động cơ bị hư hại.

Công dụng của dầu diesel

Dầu do là gì?

Là một nhiên liệu tự nhiên khả năng dễ cháy. Chính vì vậy chúng có nhiều công dụng trong đời sống hiện nay.

  • Nguyên liệu cho động cơ đốt trong cho các phương tiện giao thông như  ô tô, xe máy…
  • Nguyên liệu vận hành các lò đốt cho các khu công nghiệp
  • Một số ít có thể sử dụng để loại bỏ những mảng bám từ dầu nhớt cứng đầu

Sự khác biệt giữa xăng và dầu diesel

phân biệt

Dầu diesel và xăng là 2 nhiên liệu cho động cơ phổ biến hiện nay. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Chúng ta rất dễ nhận ra chúng.

  • Nhiệt liệu của diesel cao hơn sao với xăng
  • Dựa vào màu sắc bạn có thể phân biệt được đâu là xăng, đâu là dầu DO. Dầu DO có màu vàng đậm hơn vì tính dầu cao hơn so với xăng
  • Nếu như đổ xăng vào dầu DO vào lẫn nhau. Bạn có thể thấy được dầu diesel sẽ chìm xuống dưới còn xăng sẽ ở trên.
  • Tính vật lý của xăng cũng khác với dầu diesel. Khi đặt 2 cốc có 2 loại này ra không khí, bạn sẽ thấy xăng bay hơi nhanh hơn rất nhiều.
  • Hơn nữa khi đốt cháy dầu diesel thải ra ngoài không khí ít cacbonic hơn xăng. Nên sử dụng dầu DO sẽ giúp bảo vệ môi trường hơn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã trả lời được  câu hỏi dầu DO là gì rồi phải không? Tên gọi này khá xa lạ hơi nhiều người. Chúng ta thường nghe nhiều về dầu diesel hơn phải không? Ngày nay, con người tìm ra được nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Nhưng dầu diesel vẫn là sự lựa chọn ưu tiên cho các phương tiện di chuyển.

11 comments

  1. Hey! This is kind of off topic but I need some help from an established blog. Is it very difficult to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about making my own but I’m not sure where to start. Do you have any ideas or suggestions? Thanks

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *