GIỚI THIỆU PETRONAS

GIỚI THIỆU PETRONAS

Petroliam Nasional Berhad (tên viết tắt là PETRONAS) là Công ty dầu khí quốc gia của Malaysia được thành lập ngày 17 tháng 8 năm 1974.

Lĩnh vực kinh doanh của PETRONAS bao gồm các hoạt động thượng nguồn như thăm dò và khai thác dầu khí và các hoạt động hạ nguồn như lọc dầu, tiếp thị và phân phối các sản phẩm dầu khí; thương mại; hóa lỏng và chế biến khí, vận chuyển khí bằng đường ống; kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng; sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu;vận tải biển; công nghệ ô tô và đầu tư bất động sản. Hiện nay, PETRONAS có hơn 100 công ty con và công ty liên doanh hoạt động tại 31 nước trên thế giới. 

PETRONAS có hoạt động đầu tư tại Việt Nam vào năm 1991 thông qua việc ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm dầu (PSC) vào ngày 9/9/1991 cho hai lô 01 và 02 ngoài khơi Vũng Tàu với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PETROVIETNAM). Hiện nay, PETRONAS đang tham gia tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí tại 13 lô ở Việt Nam.

Giàn khoan Ruby ở ngoài khơi Vũng Tàu

Trong lĩnh vực phân phối và chế biến sản phẩm dầu, công ty khí hoá lỏng Thăng Long, một Liên doanh giữa PETRONAS với Tổng Công ty khí PVGas được thành lập vào tháng 3/1995 để kinh doanh khí hoá lỏng tại Việt Nam. Công ty này có kho đầu nguồn và nhà máy đóng nạp bình gas tại Hải Phòng với công suất 40,000 tấn /năm.

Ngoài Công ty khí hoá lỏng Thăng Long ở phía bắc, PETRONAS còn mở rộng hoạt động kinh doanh gas ở phía nam bằng cách thành lập công ty TNHH PETRONAS Việt Nam. Kho đầu nguồn và nhà máy đóng nạp bình được đặt tại khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong lĩnh vực hoá dầu, PETRONAS đã thành lập công ty nhựa và hoá chất Phú Mỹ (PMPC) với công ty đóng tàu và dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. Công ty có nhà máy sản xuất bột nhựa PVC tại Bà Rịa Vũng Tàu với công suất sản xuất là 100,000 tấn /năm. Sản phẩm bột nhựa của công ty được bán cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Ngoài các hoạt động kinh doanh trên, một công ty con trực thuộc PETRONAS, công ty MITCO bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1990. MITCO chuyên kinh doanh phân đạm, hạt nhựa và các mặt hàng tổng hợp, sản phẩm hoá dầu ở Việt Nam. 

Từ năm 2000, PETRONAS bắt đầu tài trợ học bổng toàn phần cho các sinh viên Việt Nam sang du học tại trường Đại học công nghệ PETRONAS (tên viết tắt là UTP) ở Malaysia với các ngành như công nghệ hoá học, kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và điện tử, hệ thống thông tin và công nghệ thông tin.Trường Đại học công nghệ PETRONAS cũng áp dụng hệ thống giáo dục của Anh. Rất nhiều cựu sinh viên của UTP sau khi tốt nghiệp đã nhận được nhiều học bổng cao học, tiến sĩ từ các trường nổi tiếng của Anh, Mỹ, Singapore, úc, Ai Len, Thuỵ Sĩ, Bỉ… Chương trình này, hiện vẫn đang được tiếp tục với số học bổng dự kiến dành cho sinh viên hệ Đại học mỗi năm là 10 em.

Sinh viên Việt Nam tại Đại Học UTP

Bạn Thu Hiền SV Việt Nam tại ký túc xá trường UTP

Thư viện trường Đại học UTP, MALAYSIA

Ngoài học bổng trên, công ty PETRONAS cũng tài trợ học bổng tiếng Anh hàng năm cho sinh viên 14 trường Đại Học ở Việt Nam với mục đích cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp trong thương mại của các sinh viên năm cuối giúp các em xin việc được dễ dàng hơn. Với thành công của 160 sinh viên khóa đầu tiên trong năm 2006 đến từ 4 trường Đại Học ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, PETRONAS đã mở rộng chương trình tiếng Anh với số học bổng dành cho các năm tiếp theo là 300 suất cho mỗi năm. Cho tới nay, 760 sinh viên năm cuối đến từ 14 trường Đại Học như Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa TPHCM, Đại Học Mỏ Địa Chất, Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM, Đại Học Hàng Hải, Đại Học Hải Phòng và một số trường Đại Học khác đã nhận được học bổng này. Để thực hiện việc giảng dạy và đào tạo cho chương trình học bổng tiếng Anh, công ty PETRONAS đã lựa chọn Language Link và Apollo là trung tâm đào tạo tiếng Anh chính thức cho sinh viên.

Không chỉ thực hiện các chương trình cấp học bổng dành cho sinh viên, PETRONAS còn tổ chức cuộc thi thường niên “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” dành cho học sinh cấp hai trên toàn quốc với mục đích khuyến khích các em say mê tìm hiểu khoa học tự nhiên và củng cố khả năng làm việc theo nhóm. Sau 3 năm tổ chức cuộc thi, từ 90,000 học sinh tham gia trong năm đầu tiên 2006, số lượng học sinh tham gia cuộc thi trong năm 2008 đã tăng lên đáng kể với gần 450,000 bài viết dự thi của học sinh trên toàn quốc được gửi về cho Ban Tổ chức. Những bài dự thi với phần trình bày công phu, sáng tạo cùng nội dung phong phú, đa dạng qua từng vòng thi đã thể hiện sự hào hứng của các em học sinh đối với “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” cũng như sự quan tâm và ủng hộ của các bậc phụ huynh đối với cuộc thi kiến thức khoa học bổ ích và lý thú này.

Cùng với sứ mệnh to lớn là trở thành một công dân tốt, PETRONAS đã trợ giúp cộng đồng xã hội thông qua nhiều chương trình quan hệ cộng đồng như trợ giúp cho đồng bào bị bão lụt, tặng thiết bị y tế cho Làng Hòa Bình Thanh Xuân (làng điều trị các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam), tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn và các trung tâm bảo trợ xã hội. Ngoài ra, PETRONAS còn là nhà tài trợ nhiên liệu chính thức cho SEA Games 2003 tổ chức tại Việt Nam.

Tặng áo ấm, thực phẩm cho học sinh xã Lùng Sui, huyện Simacai, tỉnh Lào Cai

Tổ chức cuộc thi “Cùng PETRONAS khám phá thế giới” cho học sinh cấp 2 trên toàn quốc

Các thông tin về nhóm các công ty thành viên PETRONAS tại Việt Nam

1. Văn phòng đại diện PETRONAS tại Việt Nam
ĐC: Phòng số 6, tầng 12, Tháp Hà Nội, 
49 Hai Bà Trưng, Hà Nội
2. Công ty liên doanh khí hoá lỏng Thăng Long
ĐC: Tầng 17, Tháp B, Tháp Vincom, 191 Bà Triệu, Hà Nội.
Nhà máy đóng nạp bình khí hoá lỏng (Gas)
ĐC: Km 5, phường Hùng Vương, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng
 

3. Công ty PC Vietnam (PCVL)
ĐC: Tháp PETRONAS (Tháp B), Royal Center
235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

4. Văn phòng đại diện MITCO Việt Nam
(đây là công ty con trực thuộc PETRONAS)
ĐC: Tháp PETRONAS (Tháp B), Royal Center
235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

5. Công ty TNHH Nhựa và Hoá Chất Phú Mỹ (PMPC)
ĐC: Tháp PETRONAS (Tháp B), Royal Center
235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy nhựa PVC
ĐC: Khu công nghiệp Cái Mép, Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu

 

6. Công ty TNHH PETRONAS Việt Nam
ĐC: Tháp PETRONAS (Tháp B), Royal Center
235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy đóng nạp bình khí hoá lỏng (Gas)
ĐC: Lô số 3, Khu Công nghiệp Gò Dầu, Huyện Long Thành,
Tỉnh Đồng Nai